Hoạt chất tạo bọt làm nước rửa chén.

Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt nước rửa chén thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những chất này có khả năng hấp thụ dầu mỡ và dính trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ thức ăn bám trên chén đĩa dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt

Hoạt chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay hoạt chất hoạt động bề mặt, chúng ta không thể không nhắc đến SLES hay SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt được chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion có chức năng tạo bọt, tạo độ nhớt cho nhiều sản phẩm nước rửa chén. Các chất này được thực hiện bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch không mùi, đặc sánh, có màu trắng ngả vàng hay màu trắng.
  • Chất tạo bọt trong nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu vàng nhạt và màu trắng cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 hoạt chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm đặc cao.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa các thành phần gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…
Có những chất tạo bọt bán tổng hợp như:

  • Hoạt chất tạo bọt CAPB: Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất xúc tác làm tăng bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được dùng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng tạo bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi mỡ, dầu, vết bẩn với nước.
  • Hoạt chất tạo bọt Glycerid: Hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa glycerol với các acid béo có nguồn gốc từ thực vật. Chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo hoạt chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Hoạt chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa các chất béo thực vật và axit lactic. Chất Tạo Bọt tương tự như hoạt chất tạo bọt Glycerid, chất Lactylate cũng tạo hoạt chất nhũ hoá, chất tạo bọt tốt hơn là chất tẩy rửa.

Chất tạo bọt thuần tự nhiên trong nước rửa chén.

Trong bồ kết và bồ hòn đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm mukuroyiosid Ia, Ib. .., sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng sủi bọt.
Quả bồ kết và quả bồ hòncó thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá không hề rẻ. Khi chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá cả sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các hương liệu, phụ gia rẻ tiền vì để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

038 9836 526