Sáp ong vàng là gì? Có công dụng như thế nào?

1. Nguồn gốc và chế biến sáp ong vàng.

Phân bố: Ong mật thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.

Thu hái: Đa số đều thu hoạch sáp ong vàng vào mùa hè hoặc mùa thu (lấy chung với mật ong).

Chế biến: Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp ong sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ làm tan chảy lớp sáp thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp ong nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.

Sáp ong đã qua xử lý lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp thô cần chế biến. Vớt sáp ong ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.

Bảo quản: Nên để nơi khô ráo và tránh nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong.

Sáp ong vàng chứa nhiều dạng acid béo no và không no, các chất cerin, myricin, cerolein. Trong đó, cerin là tổ hợp của chất ester melissatcerryl và cerotat ceryl, còn cerolein là các acid béo oleic.

Ngoài ra, Sáp Ong Vàng sáp ong vàng có các dưỡng chất quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Nhóm flavonoids trong sáp ong vàng có đến 20 – 30 hoạt chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là galangin, pinocembrin, và chrysin.

Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Công dụng của sáp ong vàng.

Sáp ong có nhiều chức năng khác nhau nhờ vào chất dinh dưỡng và khả năng kháng khuẩn. Dưới đây là một số lợi ích chủ yếu của sáp ong vàng:

  • Dưỡng ẩm cho da: Sáp ong chứa các dưỡng chất như axit amin, enzyme và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm mềm và làm săn chắc da. Nó cũng có thể giúp da tránh khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chăm sóc da sau cháy nắng: Sáp ong vàng có tính chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm dịu vùng da bị cháy nắng hoặc vết thương nhỏ.
  • Chữa trị da: Tính chất chống viêm và kháng khuẩn của sáp ong giúp giảm viêm, mẩn ngứa và kích ứng da.
  • Tạo lớp màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nắng, gió.
  • Dưỡng môi: Sáp ong vàng thường được áp dụng trong các sản phẩm dưỡng môi như son dưỡng, balm môi vì khả năng dưỡng ẩm và bảo vệ da môi khỏi khô nứt.
  • Mỹ phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong có thể được sử dụng để giúp tóc mềm mượt và làm dịu da khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

038 9836 526